Thứ sáu, 19/04/2024

BAN KINH TẾ - XÃ HỘI VÀ BAN PHÁP CHẾ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN PHƯỜNG 3 GIÁM SÁT TÌNH HÌNH THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH PHÒNG CHỐNG TỆ NẠN XÃ HỘI, CHÍNH SÁCH AN SINH XÃ HỘI VÀ CÔNG TÁC VĂN THƯ LƯU TRỮ

Ngày 22/5/2020 tại phòng họp UBND phường 3, đoàn giám sát Ban kinh tế - xã hội và Ban pháp chế Hội đồng nhân dân phường do ông Lê Văn Công và ông Trần Thanh Nhẫn làm Trưởng đoàn đã thực hiện việc giám sát tình hình kết quả tổ chức triển khai và kết quả thực hiện nhiệm vụ của công tác thực hiện các chính sách về phòng chống tệ nạn xã hội, chính sách an sinh xã hội và công tác văn thư lưu trữ trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong thời gian qua. Ngoài ra, tham dự buổi giám sát còn có sự có mặt của đồng chí Phan Tấn Trí – Chủ tịch HĐND phường; đại diện lãnh đạo UBND phường và các đồng chí thành viên Đoàn giám sát cùng tham dự.

Quang cảnh tại buổi giám sát

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân phường, trong thời gian qua công tác thực hiện các chính sách phòng chống tệ nạn xã hội, an sinh xã hội và công tác văn thư lưu trữ của địa phương luôn củng cố và đẩy mạnh, qua đó đã đạt được nhiều kết quả tích cực cụ thể như:
          Tình hình an ninh trật tự trong 6 tháng đầu năm 2020 luôn được giữ vững, việc quản lý các đối tượng cai nghiện luôn được quan tâm và thực hiện tốt. Đối với việc hỗ trợ tiền Tết cho các đối tượng thuộc hộ nghèo và đối tượng hưởng bảo trợ xã hội trong dịp Tết nguyên dán 2020,  phường đã lập danh sách và chi trả cho 449 đối tượng số tiền hơn 95.000.000đ, đặc biệt trong thời gian qua thực hiện theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Thủ tướng chính phủ về việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, phường đã tiến hành rà soát qua đó lập danh sách và chi trả cho 376 đối tượng với tổng số tiền hỗ trợ gần 559.000.000đ. Việc thực hiện công tác chính sách đối với người có công, trong 6 tháng đầu năm 2020 Phường đã tiếp nhận và xét duyệt giải quyết các chế độ ưu đãi cho người có công là 04 trường hợp, tổ chức thăm chúc Tết 83 đối tượng với tổng số tiền gần 64.000.000đ, sửa chữa 02 căn nhà tình thương với tổng số tiền là 100.000.000đ. Đối với công tác đào tạo nghề, công tác lao động việc làm, công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em luôn được quan tâm chú trọng.
          Về mặt công tác lưu trữ, soạn thảo ban hành văn bản cũng đạt được nhiều kết quả khả quan, qua đó trong thời gian qua việc tham mưu soạn thảo, ban hành tổ chức triển khai thực hiện văn bản hành chính của các ngành luôn được đảm bảo về mặt thể thức và nội dung, tính đến thời điểm hiện tại đã ban hành hơn 1300 văn bản. Việc ứng dụng phần mềm eOffice để thực hiện quy trình xử lý văn bản, mở sổ quản lý văn bản đi, văn bản đến, lập hồ sơ công việc và phát hành văn bản điện tử trên môi trường mạng liên thông từ cơ quan, đơn vị thành phố đến cấp xã được theo dõi và thưc hiện tốt.
          Tại phiên giám sát lần này, sau khi đại diện UBND phường báo cáo tóm tắt về các mặt công tác liên quan đến nội dung giám sát, thành viên Đoàn giám sát cũng đã đóng góp một số ý kiến trọng tâm như: đối với việc quản lý các đối tượng cai nghiện ma túy, Đoàn yêu cầu UBND phường cần nêu rõ số lượng con nghiện hiện đang được quản lý tại địa phương;  đồng thời cần có các biện pháp phòng chống TNXH cũng như cần nâng cao việc chỉ đạo trong tác này nhằm kéo giảm tỉ lệ người dân vi phạm.
          Về công tác văn thư lưu trữ, Đoàn giám sát cũng nêu lên một số hạn chế như:  khi ban hành các văn bản cần có chữ ký nháy của các bộ tham mưu và cán bộ thực hiện;  một số Quyết định ban hành còn thiếu sót và chưa đảm bảo về mặt nội dung, thể thức; các Quyết định liên quan đến lĩnh vực xây dựng còn sai sót. Qua các hạn chế trên Đoàn giám sát kiến nghị trong thời gian tới yêu cầu lãnh đạo UBND phường cần chặc chẽ hơn nữa về mặt chỉ đạo cán bộ Văn thư – lưu trữ trong việc soạn thảo ban hành các văn bản cũng như khắc phục những hạn chế Đoàn vừa nêu.
          Phát biểu kết luận tại buổi giám sát, đồng chí trưởng Ban kinh tế - xã hội và Ban pháp chế Hội đồng nhân dân phường, đề nghị trong thời gian tới lãnh đạo UBND phường cần có sự chỉ đạo quyết liệt hơn nữa đối với cán bộ chuyên môn, thường xuyên kiểm tra đôn đốc cán bộ phụ trách trực tiếp trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt nêu cao tinh thần đoàn kết trong việc phối hợp giữa các ngành Ủy ban. Đồng thời, Đoàn giám sát cũng yêu cầu cán bộ chuyên môn nêu cao tinh thần trách nhiệm, kịp thời cập nhật các văn bản của cấp trên, qua đó tham mưu cho lãnh đạo UBND phường trong công tác chuyên môn góp phần đảm bảo công việc được phân công.
          Được biết, theo Kế hoạch giám sát của HĐND phường, vào ngày 26/5/2020 Ban kinh tế - xã hội HĐND phường 3 tiếp tục thực hiện việc giám sát đối với Trạm y tế phường về tình hình thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân và thực hiện các chỉ tiêu về dân số kế hoạch hóa gia đình ở địa phương trong thời gian qua.